Website chuyên thủ thật cho điện thoại và máy tính

PC - Laptop - Macbook

Một số điều cần chú ý khi đặt Wifi trong nhà nếu không muốn WiFi bị yếu đi

Ngày nay trong mỗi gia đình đều có ít nhất một thiết bị phát wifi dành cho các thiết bị như laptop, điện thoại, máy tính bảng hoặc thậm chí cho các thiết bị smart home. Tuy nhiên, việc vị trí đặt modem wifi không đúng cách góp phần làm giảm tín hiệu sóng WiFi, và sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đường truyền của các thiết bị, hôm nay mình sẽ chia sẻ với anh em một số vị trí đặt để cải thiện phần nào chất lượng sóng wifi trong nhà nhé để không phải gặp những tình huống như hình bên dưới nhe

1.png
Anh em lưu ý chất lượng sóng sẽ wifi phụ thuộc vào những yếu tố như: vị trí đặt, chất lượng thiết bị phát sóng, địa hình, băng tần… nên bài viết này mình sẽ tập trung vào các vị trí trước nhé.

1. Đặt thiết bị phát sóng ở trung tâm nhà :

Hầu hết các thiết bị wifi hiện nay ở trong nhà tường được đặt ở góc hay những vị trí tiện nhất khi bên nhà mạng lắp đặt hoặc nơi gần nguồn điện. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng sóng wifi nhất là khi nhà của bạn có nhiều phòng và vách ngăn.

Hãy cố gắng đặt router ở vị trí trung tâm nhất trong căn nhà và anh em sẽ không cần quan tâm đến vị trí của máy tính và modem trong căn nhà nữa. Nếu được thì ngại gì mua một sợi dây để di chuyển thiết bị ra vị trí trung tâm phải không nào?
Còn nếu như nhà anh em có nhiều tầng, hãy cố gắng chọn vị trí sao cho ở giữa 2 tầng.
Bên dưới là minh họa cho độ phủ sóng wifi của vi trí giữa nhà và góc nhà

Nếu anh em đặt thiết bị ở góc nhà, thì sóng sẽ càng yếu dần khi ra xa, và phạm vi tốt nhất cũng chỉ lanh quanh cục phát mà thôi


Nếu anh em đặt nó ở giữa, sóng sẽ được trải đều ra hơn,


2. Tránh xa những khu vực bếp, hay điện thoại bàn:

Bản thân những thiết bị như Router wifi, hay điện thoại, thậm chí là lò vi sóng luôn phát ra những dải sóng khi hoạt động, và đôi khi có thể ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng sóng wifi trong nhà.
Để test thử, anh em có thể thử đặt cục phát wifi ở gần lò vi sóng, và khi nó hoạt động, anh em sẽ gần như không thể kết nối wifi hoặc wifi hoạt động cực kì thiếu ổn định
2.jpg
3. Nên đặt ở các vị trí cao:
3.png​Một điều mình hay thấy là anh em thường đặt thiết bị wifi ở trên bàn, trên kệ hoặc nơi nào vừa tầm tay để dễ dàng reset lại khi cần 😀 nhưng việc anh em đặt vị trí càng cao, sẽ tốt hơn. Các router Wi-Fi tỏa ra sóng được truyền theo hướng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Đặt router trên tường hoặc ở các giá cao có thể giúp thiết bị này phát sóng tốt hơn, tránh được các vật cản tín hiệu, đặc biệt nếu anh em sống trong những căn nhà hai tầng và muốn cả hai tầng đều bắt được sóng.​
Ở đây mình có hình minh họa cho việc đặt wifi ở vị trí cao hơn

8.JPG9.JPG4. Tránh xa các bức tường, vật cản :

Một vài vật liệu có khả năng hấp thụ sóng khá mạnh, đặc biệt là bê tông. Vì vậy nếu anh em lắp router trên tường gạch hoặc tường bê tông thì một số góc xa nhất trong nhà sẽ không thể nhận được sóng. Ngoài ra, sàn và trần lại có xu hướng truyền sóng tốt hơn tường.

4.JPG

10.jpg
5. Tránh đặt gần những vật kim loại có tiết diện lớn:

Hầu hết những vật bằng kim loại đều có khả năng hấp thu và làm tiêu hao khá nhiều nặng lượng điện từ, vậy nên việc đặt thiết bị ở gần những chỗ có nhiều kim loại thường sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của sóng.

6. Vị trí anten và tư thế của thiết bị:

Một số thiết bị Wifi có anten ngầm ở trong có chất lượng sóng phụ thuộc ở tư thể của thiết bị, ngang dọc khác nhau. Nếu anh em có sử dụng những thiết bị đó, hãy đảm bảo anh em đặt router đúng chiều thiết kế của nhà sản xuất (không bị lật úp hoặc đặt nghiêng).

11.png​Đây là hình minh họa vệ khả năng phủ sóng ở các tư thế khác nhau của thiết bị wifi Meraki Cisco​​Còn trong những ngôi nhà nhiều tầng, đặt anten router theo chiều ngang có thể giúp các tầng trên bắt được sóng Wi-Fi tốt hơn. Đặt anten hướng lên giúp sóng tới được những vị trí xa hơn trong nhà.

Nếu bạn có một router hai ăng-ten, hãy đặt một hướng lên và một nằm ngang.

12.png

Vừa rồi là các vị trí mà bạn không nên đặt router để tránh làm giảm tốc độ Internet. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã theo dõi, hẹn gặp lại trong những bài viết khác!

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments